Thật khó để trả lời cho câu hỏi trên vì mỗi đáp án đều đúng trong những điều kiện nhất định và nó cũng có những ưu nhược điểm khác nhau, hay nói cách khác, các đáp án chỉ phù hợp với những hoàn cảnh khác nhau của từng gia đình cụ thể. Bây giờ, chúng ta hãy đi sâu vào phân tích từng đáp án một để những gia đình đang có nhu cầu mua nhà tham khảo xem gia đình của chúng tá nên chọn đáp án nào để thực hiện.

Mua nhà từ tiền dành dụm: phương án 1

Mua nhà từ tiền dành dụm

Phương án này có ưu điểm là không bị gánh nặng trả nợ lãi hàng tháng, không phải lo lắng nhiều khi nguồn thu nhập hàng tháng của gia đình đột nhiên bị mất đi do một số lý do nào đó, nhưng ngược lại, nhược điểm của phương án này là, chúng ta phải mất một thời gian rất dài, từ trung bình khoảng 10 năm đối với gia đình có mức dành dụm khoảng 20 triệu đồng/tháng, đến trung bình khoảng 20 năm đối với gia đình có mức dành dụm 10 tiệu đồng/tháng, cùng với việc thắt chặt chi tiêu sinh hoạt hàng ngày, nếu không, thời gian tích lủy để mua nhà sẽ dài hơn khoảng  thời gian trên.

Tích lủy với khoảng thời gian dài như trên không phải là điều đơn giản chút nào và rất dễ “gãy gánh” giữa đường vì những lý do như: biến cố bất ngờ bệnh tật xảy ra cho người thân trong gia đình, chi tiêu để giải quyết hậu quả của môt tai nạn nào đó mà thành viên trong gia đình gây ra,và rất nhiều những biến cố mà chúng ta phải dùng số tiền đang tích lủy để chi tiêu mà chúng ta không lường trước được hay sự mệt mỏi, chán nản vì thời gian tích lủy quá dài…. Vậy, đáp án vay tiền mua nhà thì sao?

Mua nhà từ tền đi vay: Phương án 2

Mua nhà từ tền đ vay

Phương án này có ưu điểm là chúng ta có nhà ngay mà không cần chờ đợi quá lâu để dành dụm đủ số tiền mua nhà vì phần lớn số tiền mua nhà được tài trợ từ ngân hàng hoặc từ các nguồn vay khác, có thêm nguồn thu để trả nợ hàng tháng từ việc cho thuê lại căn nhà mà chúng ta vay tiền để mua, nhưng nhược điểm của phương án này là chúng ta bị áp lực lớn từ việc trả nợ hàng tháng, từ nợ gốc và nợ lãi vay. Nếu chúng ta không có có nguồn thu ổn định hàng tháng để trả nợ, thì khả năng phải bán nhà để trả nợ là rất lớn khi nguồn thu đột nhiên bị mất đi, như trong trường hợp của gia đình anh Trung, ở Thủ Đức, TPHCM là một ví dụ. Gia đình anh gồm 2 vợ chồng có thu nhập hàng tháng là 22 triệu đồng, vay ngân hàng 1 tỷ đồng để mua nhà. Sau 2 năm trả nợ, gia đình anh đã bị “đuối” do vợ chồng có thêm 1 con nên tiền dành dụm trả nợ bị giảm trong khi tiền trả nợ vay cả gốc và lãi là 15 triệu đồng mỗi tháng và hiện gia đình anh đang rao bán căn nhà được mua từ tiền vay ngân hàng để thanh lý khoản nợ vay mua nhà.

Kết luận: không có phương nào là tốt nhất  cho mọi gia đình. Mỗi phương án chỉ phù hợp với từng hoàn cảnh của mỗi gia đình trong từng thời điểm nào đó. Vì vậy, lời khuyên tốt  nhất là hãy cân nhắc mọi yếu tố hiện tại và lường trước những rủi ro xảy ra trong tương lai để lựa chọn một phương án tốt nhất cho gia đình của chúng ta.

nhaodato.com