Tôi từng háo hức khi mua được ngôi nhà rẻ nhưng giờ ở không được, bán không xong, cho thuê không nổi.

Dưới đây là chia sẻ của anh Phan Mạnh T (33 tuổi) về sai lầm khi mua nhà không giấy tờ, không chú ý đến yếu tố phong thủy.

Năm 2008, sau một thời gian đi làm, tôi tích cóp được 5 cây vàng (khoảng 90 triệu). Chán cảnh đi ở thuê nên tôi quyết định xin ba mẹ ít tiền để mua nhà. Ba mẹ cho tôi số vàng bằng đúng số vàng tôi hiện có.

Năm 2008 cũng là lúc bắt đầu một đợt sốt bất động sản tại TP HCM. Tôi cảm thấy mình thật may mắn khi kiếm được một căn nhà chỉ 300 triệu ở quận 10. Các bạn có thể giật mình khi nhìn thấy cái giá tiền đó, chính tôi cũng giật mình vì ở quận trung tâm lại có căn nhà rẻ thế. Tất nhiên tiền nào của nấy, căn nhà đó một trệt một lầu, đất chỉ rộng 11m2, nằm trên một con hẻm rộng chừng 2-3m, các nhà trong ngõ hơi nhô ra thụt vào. Nhà chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất riêng, nhưng người chủ nhà có cho tôi xem những tờ giấy biên nhận đóng thuế nhà đất của họ, cũng như một tập giấy tờ bán nhà viết tay của những chủ nhà trước.

Lúc đó, vài người đồng nghiệp khuyên tôi không nên ham mua nhà rẻ giấy tờ viết tay mà nên mua những miếng đất xa trung tâm như ở quận 9, Bình Tân giá chỉ tầm 5-6 triệu/m2. Nghĩ đến cảnh phải chờ có tiền mới xây nhà, rồi đi lại xa xôi, tôi quyết tâm lấy căn nhà ở quận 10 để được vào ở ngay. Tôi không nghĩ nhiều đến chuyện sổ hồng sổ đỏ, dù sao người bán cũng có giấy viết tay, ra công chứng chứng thực. Tôi cũng không quan tâm đến các yếu tố phong thủy như ngôi nhà thắt đuôi chuột, phần mặt tiền 2,2 m nhưng nhà cứ hóp dần vào, đến phần đuôi bề ngang chỉ còn 1m. Lúc đó tôi nghĩ rất đơn giản, miễn có mảnh đất cắm dùi ở TP HCM là được. Tôi đang ở phòng trọ 15m2, thêm một gác lửng 5m2, giờ ở nhà tổng diện tích sử dụng 22m2 là ổn. Tầng trệt để xe, bếp, nhà vệ sinh. Tầng hai kê cái đệm làm chỗ ngủ, kê cái bàn để máy tính, ít sách vở. Tôi bán vàng, vay bạn bè được 30 triệu, vay ngân hàng 90 triệu dạng tín chấp. Lúc đó thu nhập của tôi tầm 15 triệu/tháng, tôi làm hồ sơ vay hai năm. Có khoản nợ treo trên đầu, tôi sẽ tự giác chi tiêu tiết kiệm.

Về ở được nửa năm, tôi mới nhận thấy ngôi nhà đã xuống cấp rõ rệt. Trước khi bán cho tôi, người ta sơn sửa qua để ngụy trang.

Tầm năm 2011, tôi được công ty cử về Cần Thơ quản lý văn phòng đại diện một thời gian. Tôi nhờ đứa em thỉnh thoảng chạy qua để nhà đỡ hoang. 4 tháng sau, tôi không làm ở Cần Thơ nữa, chuyển công việc khác để quay lại Sài Gòn. Tôi về nhà thì ngôi nhà cũ nát đúng như một ngôi nhà hoang. Cánh cửa mục rữa, vài vết nứt tường xuất hiện ngay cửa ra vào. Tôi sửa sơ hết khoảng 20 triệu. Tôi cũng muốn xây lại nhà nhưng nhà không giấy tờ, không ai cấp phép cho tôi xây dựng mà tôi rất ngại đi làm các thủ tục hành chính.

Cuối năm 2013, tôi kết hôn. Nhà hơi xa nơi làm việc của vợ nên ở được nửa tháng thì chúng tôi thuê một căn hộ chung cư nhỏ, giá 3,5 triệu/tháng để ở. Tôi cho thuê nhà mình được 1,2 triệu/tháng. Có điều khách của tôi chỉ ở tầm 3 tháng, hết hợp đồng là chuyển đi vì nhà đã quá cũ. Từ năm 2015, thì căn nhà này hoàn toàn để không vì không có người thuê.

Công việc của hai vợ chồng tôi không như ý, ba mẹ lại muốn hai đứa về quê. Nhờ người quen giới thiệu, chúng tôi tìm được những công việc ưng ý nên cuối năm 2015 chuyển về Phan Thiết sống. Vì cần tiền mua nhà ở Phan Thiết và cũng không có thời gian chăm sóc ngôi nhà 11m2 nên tôi quyết định bán nó đi. Tính ra đã gần hai năm tôi rao bán nhưng vẫn chưa bán được. Có một người đặt cọc rồi bỏ, vài người xem đi xem lại nhưng đa số xem một lần là không đoái hoài gì nữa. Họ không thích mảnh đất đuôi chuột. Mấy công ty dịch vụ nhà đất cho tôi hay nếu muốn làm sổ cho căn nhà đó, tôi phải mất khoảng 160-200 triệu. Tuy nhiên, tôi đang bí tiền và cũng không có nhiều thời gian nên chỉ định bán nhà tầm 350-400 triệu, không giấy tờ.

Nếu năm 2008, tôi mua đất chắc chắn bây giờ tôi có thể bán dễ dàng với mức giá cao gấp 2-3 lần lúc mua. Tôi ở cái nhà xập xệ kia, tuy không mất tiền thuê nhà nhưng tôi đã tốn một khoản sửa chữa và mất một khoản lãi vay ngân hàng. 8 năm qua, giá căn nhà không lên là bao. Bây giờ, đất quanh nhà tôi người ta bán 80 – 100 triệu/m2, tôi bán tính ra chỉ 35 – 40 triệu/m2 mà mãi không có người mua.

Đây là bài học cho tôi ham mua nhà rẻ

Nhà Ở Đất Ở

Theo  Mạnh T-vnexpress