Kênh đầu tư tốt nhất cho bạn là gi?

Đầu năm 2018, Nhà Ở Đất Ở xin giới thiệu đến quý bạn đọc bài viết “Đâu là kênh đầu tư tốt nhất trong năm 2018” để quý bạn đọc tham khảo nhằm sử dụng tiền nhàn rỗi của mình một cách hiệu quả nhất.

Như chúng ta đã biết, hiện nay, có 4 kênh đầu tư mà người có tiền nhàn rỗi thường sử dụng, đó là, mua vàng, thứ hai là gửi tiền vào ngân hàng, tiếp theo là mua cổ phiếu và trái phiếu, và kênh cuối cùng là mua bất động sản. Bây giờ chúng ta bắt đầu nói về những ưu điềm và những khó khăn của mỗi kênh nhé.

Mua vàng – Kênh đầu tư thứ nhất.

Đây là kênh đầu tư truyền thống mà mọi người Việt Nam thường chọn, tuy nhiên hình thức đầu tư này không còn phổ biến như trước đây mặc dù vẫn còn nhiều người ưa thích. Ưu điềm của hình thức này là rất dễ dàng cho tất cả mọi người vì nó rất đơn giản. Khi có tiền nhàn rỗi chúng ta chỉ việc mang tiền đến các cửa hàng vàng truyền thống để mua vàng lá, vàng nhẫn để cất trữ trong một thời gian nào đó và theo thời gian giá vàng thường tăng và đặc biệt sẽ tăng rất mạnh vào những thời điểm nền kinh tế thế giới suy thóai do các cuộc xung đột về chính trị, sản xuất đình trệ dẫn đến đồng tiền bị mất giá, khi đó, vàng sẽ là tài sản được cất trữ an toàn nhất và có tính thanh khoản cao nhất.

hay chon kenh dau tu tot nhat cho ban trong nam 2018 - kenh dau tu mua vang

Kênh đầu tư mua vàng

Cái khó của việc đầu tư vàng là chúng ta chọn thời điểm để mua vì vàng vẫn có lúc giảm giá hay nói cách khác, mua vàng cũng có rủi ro mua lúc cao và khi cần bán thì giá lại thấp, ngoài ra, giá vàng ở Việt Nam cũng khó đoán do chính sách chống vàng hóa của nhà nước Việt Nam năm 2012 làm giá vàng trong nước luôn cao hơn giá vàng thế giới cũng là điều các nhà đầu tư kênh này cần đặc biệt lưu ý.

 

Gửi tiền vào ngân hàng – Kênh đầu tư thứ hai:.

Hình thức đầu tư này giống như hình thức đầu tiên, rất đơn giản và dễ thực hiện. Chúng ta chỉ việc mang tiền ra ngân hàng gởi vào và nhận được lãi từ số tiền chúng tôi gởi vào mỗi tháng,, quý hoặc mỗi năm, tùy thuộc vào kỳ hạn gởi tiền. Ưu điểm của hình thức này là nó cực kỳ đơn giản, không cần kiến thức, không cần kinh nghiệm, chỉ cần có tiền để đem đi gởi là đủ.

Nhưng như chúng ta biết, cái gì càng dễ dàng làm thì lợi nhuận mang lại cũng sẽ càng thấp nếu so với các kênh còn lại. Cái khó duy nhất của kênh đầu tư này là tìm nơi có uy tín để gới, tìm nơi có lãi suất cao nhất để gởi nhằm tối đa hóa lợi nhuận.

Mua cổ phiếu hoặc trái phiếuKênh đầu tư thứ ba:

Mua cổ phiếu hoặc trái phiếu là một kênh thu lợi nhiều nhất trong bốn kênh nhưng đây cũng là kênh đầu tư khó nhất trong bốn kênh vì chúng ta cần có kiến ​​thức về tài chính, kinh tế và những kiến thức liên quan nếu muốn thành công ở kênh đầu tư này. Hiện nay, đầu tư chứng khoán được chia làm 2 dạng: một là đầu tư ngắn hạn với tần suất mua đi bán lại trong thời gian ngắn và dạng còn lại là đầu tư dài hạn với việc mua và giữ trong một khoảng thời gian lâu dài. Việc đầu tư chứng khoán thuộc dạng nào cũng cần có những kiến thức nhất định, đó là với đầu tư ngắn hạn hay còn gọi là “lướt sóng”, chúng ta cần phải biết xem được biểu đồ giá chứng khoán để tìm ra đểm mua và bán của một cổ phiếu nào đó, cái này được gọi là phân tích kỹ thuật và xem bảng báo cáo tài chính để lựa chọn ra những cổ phiếu tiềm năng để mua và bán trong ngắn hạn. Dạng thứ 2 là phân tích tình hình hoạt động của công ty, dự báo xu hướng, triển vọng của công ty đó, giá cổ phếu của công ty đó trên thị trường và chọn thời điểm mua mà ở đó giá mua hợp lý nhất và nắm giữ nó trong một khoảng thời gian dài.

Mua chứng khoán là một trong những kênh đầu tư được nhiều ngườ quan tâm

Kênh đầu tư mua chứng khoán

Với 2 dạng đầu tư chứng khoán kể trên thì dạng nào chúng ta cũng cần có những kiến thức chuyên môn nhất định, nếu không rủi ro thua lỗ rất cao nhưng ngược lại, kênh đầu tư này cũng cho lại lợi nhuận rất lớn so với các kênh còn lại.

Mua bất động sản – Kênh đầu tư thứ tư:

Ông bà ta có câu: “Mua Vàng thì lỗ, Mua Thổ thì lời“, một câu nói luôn luôn đúng, ít nhất là vế sau, từ trước đến nay. Ưu đểm của kênh đầu tư này là giá bất động sản luôn tăng theo thời gian vì dân số ngày càng tăng trong khi đất đai không “đẻ” được nên khá dễ dàng cho mọi người đầu tư ở kênh này

Cái khó của kênh đầu tư này đầu tiên phải kể đến là phải chọn bất động sản có an toàn về pháp lý, có thể sang nhượng ngay khi cần, tránh để rơi vào tình huống khó “xem bài bán không được, ở không xong”. Cái khó thứ hai là phải nhận diện được nơi nào có giá đất tăng cao nhất để tối đa hóa lợi nhuận đầu tư vì mặc dù giá bất động sản luôn tăng nhưng ở mỗi khu vực khác nhau, tốc độ tăng giá cũng khác nhau, ví dụ, ở Hồ Chí Minh, có bốn khu vực đóng vai trò vệ tinh dãn dân từ khu trung tâm hiện tại là Quận 1, đó là phía Đông gồm Quận 9, Thủ Đức, Quận 2, phía Tây gồm Bình chánh, Bình Tân, Tân Phú, phía Nam gồm Quận 7, Huyện Nhà Bè, Cần Giờ và phía Bắc gồm Quận 12, Huyện Hóc Môn, Củ Chi và trong vài năm qua, giá bất động sản của các khu vực này đều tăng nhưng mức độ tăng rất khác nhau(xem giá đất tăng khủng tại 24 quận huyện TPHCM) như thống kê của gachvang vào năm 2017, Huyện Cần giờ có mức tăng 167%, Củ Chi tăng 140%, Bình chánh tăng 85,6%, … như vậy, mức độ tăng giá ở trên tạo ra sức hấp dẫn ở kênh này và chắc chắn một điều là, đầu tư vào  kênh này rất thì lợi nhuận phải luôn cao hơn lãi ngân hàng thì mới hợp lý vì kênh này rủi ro cao hơn kênh đầu tư gởi ngân hàng.

Kết luận: lựa chọn một kênh đầu tư phù hợp với từng người dựa trên kinh nghiệm thực tế, kiến thức tích lũy là một  lựa chọn khôn ngoan, vậy còn lựa chọn của bạn thì sao?

Nhà Ở Đất Ở