Vì cần tiền nên phải cho thuê nhà mình đang ở, thế nhưng tiền thu được không đủ để anh Trung sửa chữa nh​ững hư hại do khách thuê nhà gây ra.

Dưới đây là kinh nghiệm của anh Lê T, 35 tuổi, hiện sống tại TP HCM.

Tôi xây nhà năm 2011. Lúc đó tôi có khoảng 250 triệu tiền mặt và một mảnh đất 72m2 do ba mẹ tôi cho. Mẹ tôi vốn là người tiết kiệm nên gợi ý chỉ xây nửa đất để ở, còn một nửa đất xây phòng trọ cho thuê, chỉ xây đơn giản trong số tiền tôi có. Tuy nhiên, tôi một phần tính ưa hình thức, một phần không thích ở chật chội nên xây nhà một trệt một lầu để mình ở tất. Dự kiến cuối năm tôi lấy vợ nên tôi cũng muốn nhà cửa tươm tất cho xứng với nhà vợ

Trong quá trình xây nhà, do lựa chọn nguyên vật liệu loại tốt mà cuối cùng chi phí xây của tôi đội lên hơn 400 triệu. Số tiền thiếu mẹ phá sổ tiết kiệm của bà cho tôi vay cũng như chạy vạy vay mượn thêm bà con họ hàng.

Tuy nhiên, cuối năm đó, tôi không lấy vợ như dự kiến. Đám cưới hoãn lại vì cô ấy quyết định đi du học. Trong khi đó, công việc của tôi lại không được như ý, công ty làm ăn thua lỗ, đang nhận lương gần 10 triệu/tháng, tôi thậm chí còn bị nợ lương. Vì thế, tôi quyết định đứng ra làm ăn riêng. Tôi thế chấp nhà, vay ngân hàng 400 triệu, đi thuê xe để kinh doanh vận tải hàng hóa và kinh doanh giấy phế liệu. Vốn ít lại bị nhà máy giấy nợ tiền (họ lấy hàng đợt sau mới trả tiền đợt trước) nên công việc của tôi không hiệu quả, mỗi tháng cũng chỉ kiếm được chưa đến 10 triệu, số tiền chỉ vừa đủ để tôi trả lãi và gốc vay ngân hàng. Thời điểm 2011-2012, lãi suất ngân hàng khá cao, gần 20%.

Sau mấy tháng phải giật gấu vá vai, tháng 3/2012, tôi quyết định cho thuê nhà của mình, lấy 6 triệu/tháng, còn bản thân về nhà bố mẹ ở.

Tính tôi rất kỹ nên trước khi cho thuê nhà, tôi đề phòng người thuê nhà làm hỏng hóc nhà nên yêu cầu họ đặt cọc 2 tháng tiền nhà, khi nào thanh lý hợp đồng thì mới trả lại tiền. Người thuê nhà tôi có sửa chữa một chút trong quá trình ở như lắp thêm cửa, vì không ảnh hưởng gì đến kết cấu nhà nên tôi đồng ý.

Rồi tôi không làm vận tải nữa mà hùn vốn cùng thằng bạn kinh doanh vật liệu xây dựng, công việc cứ cuốn tôi đi. Số tiền thu được từ cho thuê nhà chưa đủ để tôi trả lãi và gốc ngân hàng, tôi vẫn phải lấy thu nhập từ kinh doanh của mình bù vào. Tiền nợ họ hàng khi xây nhà tôi vẫn chưa trả được, may có mẹ tôi đứng ra bảo lãnh.

Cho thuê nhà được năm rưỡi thì nhà tôi gặp sự cố. Công ty môi trường đô thị nạo vét bùn rác trên con kênh bên cạnh nhà tôi, khiến một phần tường nhà bị nứt. Không phải nhà của mình nên người thuê nhà cũng mặc kệ, anh ta không báo gì cho tôi khiến tôi không kịp gia cố lại nhà trước đó.

Để chống ngập cho khu phố, phường nâng đường trước cửa nhà tôi lên khoảng 50- 60cm khiến nền nhà thấp hơn mặt đường. Mấy đợt triều cường hồi tháng 10/2013 làm ngập nhà. Bộ bàn ghế bằng mây tôi bày ở phòng khách và cái tủ gỗ tôi đặt ở phòng ngủ tầng trệt không được người thuê nhà chuyển giúp lên cao tránh nước trở nên mục rữa.

Nhà bị ngập nước, khách không thuê nhà nữa. Chúng tôi thanh lý hợp đồng nhưng vì họ không cố tình phá đồ đạc hay nhà cửa mà chỉ không để ý trông coi nên tôi không thể phạt họ, vẫn phải trả lại hết tiền đặt cọc.

Sau đó, tôi sửa lại vết nứt và nâng nền nhà, hết tổng cộng 60 triệu. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa về nhà mình ở ngay vì vẫn chưa cưới, tôi tiếp tục cho người khác thuê. Tôi cẩn thận giới hạn số người thuê nhà mình, chỉ cho gia đình thuê, để tránh thanh niên dẫn bạn về tụ tập.

Người thuê nhà mới đã giấu tôi, khi tự ý cho người về ở thêm. Họ cho thêm hai gia đình khác về ở chung, tổng cộng là 10 người ở. Vì họ trả tiền thuê nhà qua tài khoản còn tôi bận công việc, đi công tác liên miên nên không ghé qua.

Cuối năm 2014, tôi cưới vợ. Lúc này công việc của tôi tương đối thuận lợi, thu nhập đã cao, trong khi lãi suất ngân hàng cũng giảm, nên tôi quyết định lấy lại nhà, để hai vợ chồng về đó sống chứ không ở nhà bố mẹ nữa. Lúc nhận nhà, tôi thấy tường bẩn, vài vòi nước bị hỏng nên đã khấu trừ 2 triệu tiền đặt cọc của khách để sơn sửa lại nhà và thay mới đồ.

Về ở nhà mình một thời gian, tôi phát hiện thêm hệ thống đường nước có vấn đề. Nước bị rò rỉ rất nhiều. Một tháng, chỉ có hai vợ chồng mà chúng tôi dùng hết 30 khối nước. Rồi bồn cầu nhà tôi thỉnh thoảng không thoát nước. Tình trạng càng ngày càng tồi tệ hơn, có hôm cả ngày nước trong bồn cầu không trôi. Thêm phần tường nứt trước đây bị nứt lại. Khi sửa chữa lại nhà, tôi vô cùng bực bội khi phát hiện có rất nhiều rác nylon, thậm chí cả băng vệ sinh mắc ở đường thoát nước nhà mình. Lần sửa chữa này tốn của tôi gần 100 triệu.

Tính ra hai lần sửa chữa, tôi tốn 160 triệu, chưa kể mất toi bộ bàn ghế và cái tủ. Trong khi đó số tiền tôi cho thuê nhà chỉ được 156 triệu.

Sửa nhà xong, chỉ ở một thời gian, vợ chồng tôi cũng bán nhà đi vì không thích ở trong hẻm nhỏ, ôtô không vào được, mưa gió đi lại bất tiện. Nghĩ lại tôi cứ tiếc mình đã xây nhà đẹp, tốn kém, mà không được ở, để người khác ở, nhưng mình vừa tốn thêm tiền vừa tốn rất nhiều thời gian công sức sửa chữa nhà. Chưa kể, nếu tôi bán nhà năm 2011, có thể tôi còn thu được nhiều tiền hơn năm 2015, vì 2011, giá bất động sản ở khu vực nhà tôi khá cao.

Theo VN Express