Mua nhà đất từ tiền vay là một phương án tốt

Việt Nam là một trong những quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ trong hơn 1 thập kỷ qua. Khi nền kinh tế tăng trưởng, thu nhập của người dân cũng tăng theo và theo quy luật trong chi tiêu, khi thu nhập tăng, nhu cầu chi tiêu của con người cũng tăng, trong đó co nhu cầu chi tiêu về nhà ở, đất ở.

Tuy nhiên, việc biến nhu cầu sở hữu môt căn nhà hay một miếng đất của người dân trở thành hiện thực thì cần có một thời gian tích lũy tiền bạc vì tài sản này có giá trị rất lớn, không phải một sớm một chiều là chúng ta có thể có được, nhưng cũng có một cách giúp chúng ta có thể sở hữu một căn nhà hay một miếng đất ngay nếu chúng ta sử dụng đòn bẩy tài chính hay nói cách khác là chúng ta mua nhà đất từ tiền vay(xem mua nhà từ tiền dành dụm hay từ tiền vay)

Hiện nay, rất nhiều người sử dụng phương án vay tiền đề mua nhà đất với mục đích để ở hay đầu tư và trong số này, có nhiều người đã hoàn thành giấc mơ sở hữu một căn nhà mơ ước của mình nhưng cũng không ít người trong số này đã “gãy gánh” giữa đường do gánh nặng nợ hàng tháng phải trả và để tránh việc “gãy gánh “ giữa đường, chuyên gia Bât động sản Tường Vi, người có trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, đưa ra những lời khuyên cho những ai có ý định mua nhà đất từ tiền vay:

Tổng nợ phải trả hàng tháng chiếm không quá 70% thu nhập còn lại cho phương án mua nhà đất từ tiền vay

mua nhà đất từ tiền vay

Số nợ phải trả không lớn hơn 70% thu nhập

Nói rõ hơn 70% thu nhập còn lại là phần thhu nhập của gia đình hàng tháng còn lại sau khi trừ tất cả các chi tiều sinh hoạt hàng tháng. Hiện nay có nơi đưa ra tỷ lệ vàng vốn tài trợ cho mua nhà đất là 30% vốn vay ngân hàng và 70% vốn tự có là không chính xác vì chúng ta có thể vay nhiều hơn từ ngân hàng nếu khả năng trả nợ hàng tháng của chúng được đảm bảo.

Lường trước những chi tiêu phát sinh ngoải ý muốn

Trong cuộc sống, có những tình huống phát sinh phải chi tiêu không mong muốn như bệnh tật, tại nạn hoặc gây tai nạn, sinh con…những tình huống này buộc chúng ta phải móc hầu bao ra để giải quyết. Do đó, việc lường trước những tình huống này mặc dù rất khó, sẽ giảm thiểu đi khả năng “gãy gánh” giữa đường của quá trình trả nợ khi mua nhà từ tiền vay

Tìm nguồn tài trợ với lãi vay thấp

Nếu là một người uy tín, chúng ta có thể hỏi vay người thân, bạn bè để đỡ đần một phần thay vì vay tất cả từ ngân hàng cho phương án mua nhà từ tiền vay, bởi thông thường, những món nợ này có thể được cho vay lãi suất thấp hoặc thậm chí miễn phí. Tuy nhiên, khác với vay ngân hàng, vay người quen bạn sẽ gặp một áp lực vô hình khác về thời gian trả nợ. Bất cứ lúc nào người cho vay cũng có thể cần tiền và đòi bạn thanh toán gấp.

 

 

Vay mua rồi cho thuê lại chính căn nhà đó

Rất nhiều người đã áp dụng cách này để giảm áp lực trả nợ ngân hàng khi mua nhà từ tiền vay nhưng chỉ dành cho ai may mắn có thể ở tạm nhà bố mẹ một thời gian hoặc mua căn nhà rộng với nhiều phòng trống,  như trường hợp của anh Tiến, một nhân viên kinh doanh tại 1 công ty sản xuất vật liệu xây dụng, 35 tuổi tại TP HCM. Do đặc thù công việc phải thường xuyên đi công tác, anh Tiến vay ngân hàng mua một căn hộ ở Quận Tân Phú nhưng lại không ở mà vẫn cùng vợ và con gái sống tạm nhà bố mẹ trong 2 năm.

Ở nhờ nhà cha mẹ vừa lợi khi có cha mẹ hỗ trợ trong nom con dùm khi hai vợ chông đi làm, vừa có thêm khoản thu nhập cho thuê 5 triệu/ tháng.  Sau 2 năm, 2 vợ chồng tích lũy một khoản tiền kha khá để tính đén việc trả nợ trước hạn.

Trả nợ gốc lẫn lãi trước hạn nếu có thể

mua nhà đất từ tiền vay

Trả nợ gốc và lãi trước hạn khi có thể – Nguồn Internet

Thắt chặt chi tiêu hiện tại

Tránh xa những cuộc nhậu nhẹt, hội hè đàn đúm, sinh nhât, thôi nôi ….chỉ tham gia vào những buổi tiệc tùng không thể từ chối được. Bên cạnh đó, giảm chi tiêu sinh hoạt hàng ngày đến mức có thể. Cắt các khoản mua sắm trên mạng, mua sắm bằng thẻ tín dụng vì mua sắm kiểu này rất dễ dẫn tới chi tiêu quá tay.

mua nhà đất từ tiền vay

Tránh xa các chi tiêu không cần thiết : Nguồn Internet

Tóm lại, hình thức mua nhà từ tiền vay là một hình thức phù hợp cho những ai có nguồn thu nhập ổn định nhưng không có sẵn một số tiền đủ lớn để mua nhà đất. Cái quan trọng là chúng ta phải tính toán thật kỷ lưỡng để đề nghị một khoản vay phù hợp với mình và tuân thủ nghiêm ngặt những chi tiêu trong quá trình trả nợ.

 

Nhaodato.com